Sự thật thú vị là mỗi chú chó shiba nói riêng mà mỗi chú chó nói chung đều sở hữu một bộ vân mũi “độc nhất vô nhị” giống như vân tay ở người.

Bạn có bao giờ để ý đến chiếc mũi đáng yêu của chú chó nhà mình không? Một đặc điểm khá thú vị là mỗi chú chó đều sở hữu một bộ vân mũi, điều mà con người và nhiều loài động vật khác không có được. Vậy liệu vân mũi ở chó có thể sử dụng để nhận dạng ID giống như vân tay ở người không?

Câu trả lời là “Hoàn toàn có thể!”.

Cũng giống như dấu vân tay ở người, vân mũi của mỗi chú ch là “độc nhất vô nhị”. Vân mũi của mỗi chú chó khác nhau đều có những đặc điểm độc đáo khác nhau.

Vân mũi ở chó được tạo thành bởi một lớp da đặc biệt nằm trên phần chóp mũi của loài chó. Lớp da này có khả năng tiết mồ hôi giúp mũi của chúng luôn giữ được độ ẩm. Theo các nhà khoa học, điều này giúp chó có cảm giác tốt hơn về mùi.

Theo hai nhà nghiên cứu D. Caroline Colile và Maragaret H. Bonham, lớp da đặc biệt hình thành nên vân mũi ở chó này có thể thu hút các phân tử mùi, điều này giúp chó có thể ngửi và phân tích các phân tử mùi tốt hơn.

Nếu bạn quan sát kỹ phần mũi ở mỗi chú chó, đặc biệt là phần vân mũi, bạn có thể thấy được sự khác nhau về các vết lõm, các chấm và đường viền cũng như sự khác nhau về hình dạng và kích thước của lỗ mũi. Đây là cơ sở để chúng ta có thể nhận dạng từng chú chó thông qua lớp vân mũi của chúng.

 

Vậy làm thế nào để lấy dấu vân mũi ở chó và dùng nó như một phương pháp để nhận dạng loài vật nuôi này?

Hiện nay việc sử dụng vân mũi để nhận dạng chó vẫn chưa trở nên phổ biến. Tuy nhiên, nhiều nơi trên thế giới đã và đang bắt đầu sử dụng phương pháp nhận dạng này.

Canada là quốc gia đầu tiên trên thế giới dùng dấu vân mũi như một phương pháp nhận biết chính xác từng cá thể chó. Từ năm 1938, một câu lạc bộ nuôi chó ở Canada đã nhận ra tính chất độc nhất vô nhị ở vân mũi của từng chú chó, và bắt đầu sử dụng phương pháp lấy dấu vân mũi để nhận dạng loài thú cưng này.

 Canada là quốc gia đầu tiên trên thế giới dùng dấu vân mũi như một phương pháp nhận biết chính xác từng cá thể chó.
Canada là quốc gia đầu tiên trên thế giới dùng dấu vân mũi như một phương pháp nhận biết chính xác từng chú chó.

Ngày nay, nhiều nơi ở Hoa Kỳ cũng bắt đầu tiếp cận phương pháp quét vân mũi để giúp nhận dạng các cá thể chó nuôi. Công ty ID Systems Integrators ở Mỹ đã phát triển một hệ thống quét và xác định dấu vân mũi ở chó gọi là “Dognose ID”. Trên trang web của công ty, họ gọi đây là một hệ thống giúp nhận dạng loài chó “đơn giản, dễ thực hiện và không gây đau đớn cho bất kỳ cá thể chó nào”.

Louis Meadows, chủ sở hữu công ty cho biết với hệ thống nhận dạng chó này đã hoạt động rất tốt trong nhiều năm qua. Cụ thể hơn, hệ thống ban đầu sẽ tiếp nhận “hồ sơ” vân mũi của các cá thể chó được gửi về từ khắp nơi trên nước Mỹ. Các chủ sở hữu chó sẽ chụp ảnh mũi những chú cún cưng của mình và gửi về cho công ty, cùng với hình ảnh và thông tin của con chó. Công ty quét nó và lưu vào một cơ sở dữ liệu.

Nếu con chó bị mất tích, chủ sở hữu sẽ đăng nhập vào trang Web của công ty hoặc gọi cho công ty. Bản mô tả thông tin, hình ảnh và đặc biệt là vân mũi sẽ được gửi fax tới tất cả các trung tâm thú y và nơi tiếp nhận vật nuôi trong khu vực.

Nếu ai đó gọi đến công ty thông báo rằng họ đang chăm sóc một con chó lạc phù hợp với mô tả đó, chủ sở hữu có thể ghé thăm nơi ở và nhận cún cưng của mình về. Họ được khuyên là nên mang một ảnh chụp vân mũi của nó để so sánh nó với bản gốc.

Bên cạnh phương pháp nhận dạng bằng vân mũi này, nhiều nơi trên thế giới còn sử dụng phương pháp định vị để phòng trường hợp chó nuôi bị lạc hoặc bị bắt trộm. Phương pháp này sử dụng một con chíp định vị được cấy vào bên trong cơ thể của chó, giúp các chủ sở hữu xác định được chính xác chú cún cưng của mình đang ở đâu. Tuy nhiên, cách này không được nhiều chủ nuôi chó ủng hộ bởi nó gây đau đớn và xâm phạm “quyền riêng tư” tới những con vật nuôi của họ.

Bởi vậy, việc sử dụng vân mũi ở chó như một phương pháp nhận dạng đang được ngày càng nhiều người ủng hộ.

l

Lên đồ đi lấy vân mũi thôi anh emmm 😎