Điều khiến bạn lo lắng nhất trước khi đón một chú chó shiba inu chắc hẳn là cách
 dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ? Đừng vội lo lắng, Xíu Xíu Kennel sẽ chỉ cho bạn một số mẹo vô cùng hữu ích.

Bình thường thì đa phần các bạn đều nhận nuôi cún từ khi chúng còn bé. Lúc này việc đi vệ sinh là theo bản năng, chúng cũng theo bản năng đó để tìm kiếm chỗ đi. Cún con còn quá nhỏ để phân biệt được nơi nào được dùng để đi vệ sinh. Vậy làm thế nào để dạy cún đi vệ sinh đúng chỗ ?

Cún con có thể đi vệ sinh ở bất cứ chỗ nào khi chúng chưa được huấn luyện. Chính vì vậy bạn cần dạy chúng đi vệ sinh đúng chỗ. Quá trình này không khó, chỉ cần bạn đủ thời gian, tình cảm và sự kiên nhẫn, các chúng sẽ ngoan ngoãn nghe lời bạn.

Có 5 bước cơ bản để bạn thực hiện theo

Bước 1: Lựa chọn nơi cho cún đi vệ sinh

Tuỳ từng không gian mà bạn có thể mua khay vệ sinh cho chó để dạy chúng đi vệ sinh vào khay hoặc đi vệ sinh ở sân, vườn, ban công…

Bước 2: Lập thời gian biểu cụ thể cho các bữa ăn

Thời gian biểu chính xác cho các bữa ăn giúp bạn biết được thời điểm cụ thể khi cún muốn đi vệ sinh. Chúng thường đi vệ sinh sau bữa ăn. Vì thế bạn nên có khoảng thời gian cố định mỗi ngày cho chúng ăn và nghiêm chỉnh tuân theo lịch ăn đó.

Một bữa ăn chỉ nên kéo dài khoảng 15 – 20 phút. Sau thời gian đó, bạn nên cất đồ ăn đi (kể cả chưa ăn hết) để chúng hiểu rằng chúng chỉ được ăn trong chừng ấy thời gian. Bên cạnh đó việc này còn giúp bạn kiểm soát được lượng thức ăn mà chúng đã tiếp thụ vào cơ thể.

Bạn không nên luôn để sẵn thức ăn trong bát chú chó của bạn. Như vậy chúng sẽ ăn bất cứ lúc nào bé muốn, sẽ rất khó cho việc dạy đi vệ sinh. Hơn nữa sẽ ảnh hưởng đến vấn đề đường ruột, tiêu hóa.

Bước 3: Tìm hiểu thói quen và thời gian cún đi vệ sinh

Việc biết được thời gian chú chó của bạn đi vệ sinh góp phần không nhỏ trong quá trình dạy chúng đi vệ sinh đúng chỗ. Thời gian quan sát từ 5 đến 10 ngày. Khi quan sát cần chú ý hai khoảng thời gian là sau bữa ăn và khi mới ngủ dậy.


Một số biểu hiện của cún khi buồn đi vệ sinh như: ngửi sàn nhà, chạy vòng quanh, cào móng, ngồi xổm, rên và nhìn ra phía cửa,

Bước 4: Những đồ dùng cần chuẩn bị để huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

Lồng/cũi nhốt hoặc chuồng

Để áp dụng cách dạy cún đi vệ sinh đúng chỗ nhanh chóng và hiệu quả nhất là sử dụng lồng nhốt. Các chú chó shiba có một đặc điểm là sẽ không đi vệ sinh ở gần nơi chúng ăn uống và nghỉ ngơi. Chiếc lồng vừa phát huy tác dụng lúc huấn luyện cũng như tập cho bé cưng quen với việc sống trong lồng.

Các chú chó nhất định sẽ không đi vệ sinh ở chỗ ngủ của mình. Chúng sẽ nhịn cho đến khi không chịu được nữa sẽ sủa để ra hiệu rằng bé đang muốn đi vệ sinh.

Lồng nhốt cần được lựa chọn phù hợp với cơ thể, kích cỡ, cân nặng của cún. Bạn nên chọn những chiếc lồng đủ lớn cho chúng nằm và xoay người. Tuy nhiên không nên chọn những chiếc lồng quá to bởi chúng có thể ngủ một góc và đi vệ sinh ở góc khác.

Để chú chó của bạn có thể thích nghi nhanh với việc sinh hoạt trong lồng thì bạn có thể đặt một vài món đồ chơi cún yêu thích trong đó. Một vài chú chó có thể nhanh chóng làm quen, một số có lẽ sẽ mất thời gian lâu hơn để làm quen với việc đó.

Bạn không nên để các chú chó ở trong lồng quá lâu vì nếu không được vận động đi lại thoải mái sẽ gây hạ bàn, toè bàn chân ảnh hưởng tới sức khoẻ của chúng.

Bước 5: Huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ
Thời gian huấn luyện

Phụ thuộc vào giờ ăn, giờ đi vệ sinh của cún và thời gian rảnh rỗi của bạn.

Để có thể xây dựng được một thói quen tốt cho cún, bạn luôn cần phải kiên trì, bao dung và yêu thương cún của mình. Đây là một quá trình dài nên hãy cố gắng nhẫn nại với thú cưng của mình.

Thông thường sau khi ăn no khoảng 10 – 20 phút các chú chó của chúng ta sẽ đi vệ sinh, bạn căn khoảng thời gian đó để đưa chúng ra nơi bạn muốn chúng sẽ đi vệ sinh ở đó cho đi lại nhẹ nhàng, chờ đến khi chú chó của bạn đi vệ sinh xong mới đưa vào nhà. Cứ vậy lặp đi lặp lại 1 thời gian là chúng sẽ quen và biết đi vệ sinh đúng chỗ.

Khẩu lệnh

Bạn cần chú ý lịch ăn uống, ngủ nghỉ, đi vệ sinh của cún và các dấu hiệu thể hiện rằng chú chó của bạn đang muốn đi vệ sinh. Khi xuất hiện bất cứ dấu hiệu nào, hãy đưa chúng đến chỗ bạn đã xác định trước đó để đi vệ sinh.

Khi đưa cún đi vệ sinh, hãy sử dụng một câu lệnh kết hợp với hành động đi vệ sinh của em. Nên bắt đầu bằng những câu lệnh đơn giản: đi vệ sinh, đi nhanh lên, nhanh nào,…Bạn có thể sử dụng các cách nói khác nhau nhưng nhớ phải thống nhất trong quá trình huấn luyện. Sử dụng từ đó và dẫn chúng đến nơi đi vệ sinh. Nếu sử dụng nhiều câu khác nhau quá thì chúng sẽ bị loạn, không thể liên kết được câu lệnh với hành động đi vệ sinh.

Nếu ngoài bạn ra còn có người khác dạy chúng thì đều phải thống nhất một câu lệnh. Thời gian đầu chúng có thể chưa quen nhưng sau chúng sẽ tự biết đi vệ sinh mà không cần bạn chỉ dẫn.

Khen thưởng

Khen thưởng giúp cún biết rằng bản thân đang làm đúng, đang làm chuyện cần phải làm. Bạn có thể xoa đầu, vuốt ve hoặc cho bánh thưởng. Để áp dụng thành công cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ thì không thể thiếu khen thưởng.

Chỉ nên khen khi cún đã hoàn thành chuỗi hành động của mình. Không nên khen quá sớm, làm gián đoạn quá trình đi vệ sinh của chúng.

Thời gian khen thưởng nên ngắn, tầm khoảng 5s. Nếu kéo dài quá lâu dẫn đến các bé không nhận thức được bạn đang khen vì điều gì.

Bạn chỉ nên dùng đồ ăn thưởng ở giai đoạn đầu, sau này hãy từ từ loại bỏ. Bởi sử dụng lâu dài thì chú chó của bạn sẽ hiểu lầm rằng chúng làm thế để được ăn. Một cách khác để khen thưởng cũng thú vị là chơi đùa cùng bé yêu của bạn.

Phải làm gì khi cún cưng đi vệ sinh sai chỗ

Nếu các chú cún có làm sai thì bạn hãy dịu dàng một chút. Học một điều mới thì ngày một ngày hai chưa thể thành công được. Nếu bạn quát mắng và làm chúng giật mình thì chúng sẽ hiểu lầm rằng việc đi vệ sinh là sai.

Thay vào đó, nhẹ nhàng vỗ tay và nghiêm túc nói rằng không được làm như thế. Tiếp theo bạn cần dọn dẹp sạch sẽ chỗ chúng vừa đi vệ sinh. Mũi của chó rất thính, vậy nên phải lau và khử mùi thật kĩ. Nếu để chúng đánh hơi được, chắc chắn chúng lại sẽ tiếp tục đi vệ sinh ở chỗ không được phép đó.

Một số lưu ý khi dạy chó đi vệ sinh trong nhà

Khi huấn luyện cún theo cách này, bạn vẫn áp dụng các bước bên trên. Tuy nhiên, bạn không cần chuẩn bị lồng hay chuồng, bạn cần chuẩn bị

Hàng rào quây

Dùng để quây hẹp không gian chỉ vừa đủ đặt khay vệ sinh sau đó cho cún con vào đó trước những khung giờ bé chuẩn bị đi vệ sinh, chờ chúng đi vệ sinh xong mới thả ra.

Khay đi vệ sinh cho chó


Đơn giản, xem con nèee
Lưu ý chọn loại to để tránh bẩn rớt ra nhà.

Tấm lót đi vệ sinh

Giúp giảm mùi nước tiểu và giữ khô ráo cho cún sau khi đi tiểu lên khay

Một điều không nên thiếu đó chính là tấm lót đi tiểu. Khi mới mua về, bạn có thể dùng một ít nước tiểu lót dưới khay để cún nhanh chóng nhận biết được.

Nước xịt dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Nước xịt này được dùng để giúp vật nuôi định hướng nơi nó được phép đi vệ sinh chứ không phải để cún đi vệ sinh nhanh hơn. Cún sẽ dựa vào mùi xịt để định hướng chính xác hơn.

Sau khi đọc bài viết này,chắc hẳn bạn đã tự tin nắm được cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ rồi chứ? Chúc bạn thành công huấn luyện bé cún của mình.

Vân AnhXíu Xíu Kennel