Loài chó sợ âm thanh gì nhất? Hãy cùng Xíu Xíu Kennel cùng tìm hiểu những âm thanh khiến chú chó shiba của chúng ta hoảng sợ nhé.

Chó sợ tiếng động mạnh

Nếu ai hỏi chó sợ âm thanh gì nhất thì câu trả lời là những tiếng động mạnh. Ví dụ như tiếng nổ, tiếng sấm chớp, giông bão. Lý do đơn giản là vì chó có đôi tai rất thính. Mỗi tiếng động nhỏ đối với chúng đều được phóng đại lên nhiều lần. Đặc biệt là tiếng sấm chớp.

Mùa hè thường đến cùng những cơn giông dữ dội kèm theo sấm sét. Có nhiều chú chó trốn dưới gầm giường hoặc tìm nơi kín đáo. Một số còn bị hoảng loạn và cố gắng chạy trốn khỏi âm thanh đáng sợ đó, đến mức tự làm chính mình bị thương.

sấm chớp chính là âm thanh khiến chó sợ hãi nhất

Chó và mèo có thể cảm nhận được cơn bão đang đến khi áp suất không khí giảm nhanh đột ngột. Và có biểu hiện sợ hãi từ trước cả khi cơn bão thực sự đến. Chúng có xu hướng tìm tới những nơi an toàn, ví dụ như bên chân chủ của chúng. Chó có thể trở nên mất kiểm soát khi có bão. Vì khi sợ hãi cực độ, lượng adrenaline trong cơ thể chó tăng đột biến. Hãy chuẩn bị trước những tình huống có thể xảy ra, và luôn giữ bình tĩnh với chúng.

Một số nghiên cứu cho thấy các giống chó sợ sấm sét thường là nhóm working và sporting như: Collies, German Shepherds, Beagles, và Basset Hounds. Chúng rất sợ và nhạy cảm với các tiếng động lạ. Tuy chưa có nhiều các số liệu thống kê, nhưng chó có thể cảm nhận các sang chấn của một trận động đất hoặc sóng thần. Thậm chí có thể tự thoát hiểm trước khi con người có các phương tiện nhận biết.

Các biểu hiện sợ tiếng động của chó

Khi chú chó shiba inu của bạn sợ tiếng gì đó, chúng sẽ có những biểu hiện khác thường mà bạn có thể dễ dàng nhận biết:

 • Khi chó sợ tiếng gì đó chúng sẽ có dấu hiệu chạy trốn
 • Chó sợ tiếng gì đó cũng gây ra tình trạng vãi tiểu.
 • Chó sợ tiếng gì đó như sấm sét, pháo hoa sẽ bị xón phân.
 • Nghiến răng, nhe răng.
 • Thở hổn hển, thở gấp.
 • Chạy cuống cuồng.
 • Tẩu thoát nhanh vượt qua cửa sổ, tường rào, chướng ngại vật, chạy mất tích.
 • Chó sợ tiếng gì đó dẫn tới bỏ ăn.
 • Không tuân lệnh chủ nuôi.
 • Hoảng hốt, run rẩy, lắc lư, co giật cơ vận động.
 • Trợn mắt, giãn đồng tử.
 • Chó sợ tiếng gì đó gây hoang mang, sợ hãi sẽ sủa, kêu khác thường.

Bạn nên làm gì khi chó mất bình tĩnh?

Chú chó shiba của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi nỗi sợ do người chủ của chúng mang lại. Vì thế, một điều quan trọng là bạn cần phải có thái độ bình tĩnh. Hãy ở bên chúng và cố gắng đánh lạc sự chú ý bằng cách vuốt ve và chơi cùng chúng.

Một số chú chó thường phá hoại đồ đạc xung quanh khi cảm thấy sợ. Để bảo đảm an toàn cho chúng và cả đồ đạc, tốt nhất là giữ chúng ở một chỗ. Nếu không, hãy cách ly những đồ đạc dễ bị phá hỏng hoặc dễ làm chúng bị thương nếu nhai hoặc nuốt phải.

Khi có bão, bạn chắc chắn đã biết chó sợ tiếng gì rồi đúng không? Hãy đóng hết các cửa sổ và rèm cửa để giảm tiếng ồn của sấm và ánh sáng mạnh. Bật TV hoặc radio với nhạc nhẹ ở mức âm lượng vừa phải để đánh lạc hướng chú ý của chúng. Điều này sẽ khiến chú chó Shiba Inu của bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Đảm bảo an toàn cho chó khi giông bão

Khi thấy chú chó của mình có các dấu hiệu sợ hãi trên bạn có thể tới động viên và an ủi chúng. Việc này có thể giúp chúng cảm thấy yên tâm và an toàn hơn. Có thể là xoa đầu, vuốt ve hoặc trò chuyện với cún. Hãy giúp chú chó shiba của bạn vượt qua nỗi sợ bằng cách tạo ra một cơn bão nhân tạo với các hiện tượng giống như thật. Quá trình này có thể tốn thời gian, nhưng nó thường có hiệu quả cao.

Nỗi sợ hãi giông bão của vật nuôi không tự dưng mà biến mất. Khi chó sợ âm thanh gì, hãy khiến chúng hiểu rằng đó chỉ là những tiếng ồn vô hại. Một khi chúng học được cách giữ bình tĩnh trong những cơn giông, bạn có thể thoải mái và ngừng lo lắng cho cún cưng của mình mỗi khi trời có bão.

Thay đổi môi trường sống nếu có tiếng động thường xuyên làm chó sợ hãi. Nâng cao dinh dưỡng khẩu phần ăn và chăm sóc chu đáo. Tăng khả năng hòa đồng và thích nghi của chó với môi trường xung quanh. Có thể dùng một số loại thuốc an thần cho chó theo chỉ định của các bác sĩ thú y trong lúc bão tố, sấm sét tại các vùng mưa lũ, thiên tai.

Bây giờ thì bạn đã biết được chú chó Shiba Inu của bạn sợ âm thanh gì rồi phải không? Hãy yêu thương và thấu hiểu chúng hơn nữa nhé.

Vân AnhXíu Xíu Kennel