Tại sao phải cho chó uống bổ sung thêm canxi? Cần bổ sung canxi cho chó theo từng giai đoạn thế nào tốt nhất? Hãy cùng Xíu Xíu Kennel tìm hiểu về và làm rõ vấn đề này nhé.

Các nguồn bổ sung Canxi và tác dụng của chúng: Khi nói đến việc bổ sung canxi cho chó con, đa số chúng ta thường nghĩ bổ sung càng nhiều càng tốt. Các nguồn canxi phổ biến nhất hiện nay thường là viên Canxi, vỏ trứng, sữa…

Chất canxi không chỉ giúp cho răng và xương phát triển nó còn giúp duy trì các hoạt động của các bộ phận liên quan khác. Đối với những chú chó nhỏ, sự hình thành xương vô cùng quan trọng. Không chỉ đơn thuần hỗ trợ cho sự phát triển chiều cao, nó còn giúp chúng dẻo dai và chắc chắn hơn. Ở giai đoạn này, nếu thiếu canxi chó con có thể bị còi xương, chậm phát triển, nặng hơn có thể bị biến dạng xương. Người nuôi chó cần hiểu rõ tác động của Canxi đối với cơ thể. Qua đó bổ sung canxi một cách thích hợp. Tránh trường hợp không những không đạt hiệu quả như ý muốn, mà còn có tác dụng ngược lại.

Nhu cầu về Canxi của chó gấp 4 lần của người: trong lượng thức ăn hàng ngày dành cho chú chó Shiba Inu của bạn đã có sẵn một lượng canxi nhất định. Tuy nhiên lượng canxi này rất ít, chưa đủ để cung cấp cho chó con của bạn. Vì thế ngoài lượng canxi có trong thực phẩm hàng ngày thì phải cung cấp bổ sung canxi. Đặc biệt là đối với một số loại chó giống to.

Thiếu Canxi chó sẽ dễ mắc bệnh hơn: Một số bệnh hay gặp ở chó liên quan tới việc thiếu canxi hay gặp như: hạ bàn, răng yếu, bại liệt, loãng xương… Chúng có thể bị tình trạng này suốt đời nếu bạn không có phương pháp xử lý kịp thời.

Những yêu cầu về bổ sung thuốc canxi cho chó

Có rất nhiều khách hàng thắc mắc về vấn đề bổ sung canxi cho chó thì nên dựa vào những đặc điểm nào. Yêu cầu canxi với chó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Một số điểm quan trọng cần lưu ý nhất đó là giống, tuổi tác, di truyền và tình trạng thức khỏe.

Chính vì vậy, trước khi quyết định sử dụng thuốc canxi cho chó bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y. Điều này sẽ đảm bảo cân bằng dinh dưỡng và điều chỉnh khẩu phần ăn của thú cưng hợp lý hơn.

Với những chú chó trưởng thành khỏe mạnh 5kg cần 250mg canxi mỗi ngày. Nhưng với những chú chó to lớn hơn khoảng 25kg sẽ cần 300mg canxi. Những chú chó con sẽ cần ít hơn để duy trì sự phát triển ở xương và răng. Chó mang thai và chó đẻ sau sinh cũng cần có liều lượng khác. Thuốc canxi cho chó thường ở dạng viên nên bạn rất dễ dàng để kiểm soát vấn đề này.

Canxi là khoáng chất, chính vì vậy mà cún cưng không thể tự sản xuất ra được. Thông qua chế độ ăn uống và bổ sung từ thuốc, sữa bạn có thể mang lại cho chúng một lượng canxi cần thiết.

xương chứa nhiều canxi, tuy nhiên bạn tuyệt đối không nên cho chó ăn xương vì việc này tiềm tàng rất nhiều nguy hiểm cho chúng

Nhu cầu về canxi của chó qua các giai đoạn

Giai đoạn sơ sinh đến 2 tháng tuổi

Giai đoạn này không cần bổ sung canxi cho chó bên ngoài. Chủ yếu cho chó con bú đủ sữa mẹ và lượng sữa cung cấp thêm.

Giai đoạn từ 2 đến 4 tháng tuổi

Giai đoạn này bạn có thể bổ sung canxi bằng các thực phẩm tự nhiên cho chúng bằng những loại thực phẩm giàu canxi như các loại trứng,các loại thực phẩm từ sữa, tôm, cua… Tuy nhiên bạn cần chú ý theo dõi quá trình tiêu hoá của chúng mỗi khi sử dụng những loại thực phẩm mới. Nếu chú chó shiba của bạn có dấu hiệu thiếu canxi ở giai đoạn này thì có thể bổ sung thêm thuốc canxi theo liều lượng khuyến cáo trên bao bì. Lưu ý chỉ nên cho chó con uống canxi 10 – 15 ngày rồi nhưng 1 tháng sau đó mới sử dụng tiếp.

Giai đoạn từ 4 đến 9 tháng tuổi

Giai đoạn này chú chó Shiba Inu của bạn sẽ phát triển lớn rất nhanh, có thể thay đổi hàng tuần một cách rõ rệt. Do đó nhu cầu về canxi càng tăng cao. Đi cùng với việc cung cấp bổ sung canxi bằng các loại thực phẩm giàu canxi,bạn cần bổ sung thêm thuốc canxi cho chúng. Liều lượng sử dụng canxi sử dụng theo khuyến cáo trên bao bì. Tăng cường độ vận động hàng ngày để chúng phát triển nở nang khung gọng một cách tối đa nhất. Có thể nói đây là giai đoạn vàng trong sư phát triển khung gọng của mỗi chú chó Shiba Inu. Việc sử dụng thuốc canxi bổ sung lúc này rất quan trọng. Tuy nhiên, bạn chỉ nên cho chúng dùng thuốc canxi 15 ngày rồi ngưng, sau 1 tháng lại bổ sung tiếp tục.

Giai đoạn từ 9 đến 12 tháng tuổi

Giai đoạn này chó sẽ phát triển chậm lại. Tốc độ lớn không còn như ở giai đoạn trước. Đây là giai đoạn chó bắt đầu phát triển bề ngang. Cơ thể không cao lên nhiều nhưng xương sẽ to dần ra. Lúc này lượng canxi của chúng cần ít hơn, bạn có thể bổ sung canxi bằng việc tăng các thực phẩm giàu canxi và chỉ sử dụng thuốc canxi 2 tháng/lần, mỗi lần 10 – 15 ngày.

Giai đoạn từ 12 đến 24 tháng tuổi

Giai đoạn này chó gần như đã phát triển hoàn thiện về khung xương. Chúng không còn phát triển khung xương mạnh nữa mà yếu phát triển bề ngang, cơ bắp. Để phát triển cơ bắp thì nhu cầu bổ sung canxi cho chó là một yếu tố rất quan trọng. Vì nó giúp hình thành các bó cơ, gân cơ. Liều lượng canxi sử dụng như chó 9 – 12 tháng tuổi.

Khi tuổi của chó lớn hơn 24 tháng

Giai đoạn này chó không còn lớn nữa. Hệ xương đã phát triển hết cỡ. Việc cung cấp và bổ sung canxi cho chó duy trì theo mức ổn định. Giai đoạn này trở đi thì chó chủ yếu phát triển cơ bắp tuy nhiên chúng ta không nên bỏ cung cấp và bổ sung canxi cho chó. Như thế cũng là để tránh cho nó bị loãng xương, giòn xương sau này. Ở độ tuổi này, bạn có thể bổ sung thêm thuốc canxi cho chú chó shiba của mình 3 tháng/ lần, mỗi lần từ 10-15 ngày.

Cách sử dụng thuốc bổ sung thuốc canxi cho chó

Ngoài tồn tại ở dạng viên nén, thuốc canxi cho chó còn có thể ở trạng thái lỏng hoặc dạng thuốc tiêm, truyền. Việc sử dụng những loại thuốc cũng rất đơn giản.

  • Cho uống trực tiếp hoặc có thể nghiền nhỏ (viên) và trộn vào đồ ăn thức uống của chúng.
  • Tiêm trực tiếp vào cơ thể của chúng. Nhưng trường hợp này thường sử dụng khi thú cưng bị thiếu canxi trầm trọng. Tuy nhiên, liều lượng thế nào phụ thuộc vào những yếu tố phía trên mà bác sĩ thú y đã đề cập tới.
  • Hoà viên canxi vào sữa. Hòa cho đến khi canxi tan hết thành bột rồi cho uống. Nếu không có thể trộn lẫn canxi với thức ăn hàng ngày. Cần phải đảm bảo chúng ăn hết lượng canxi và thức ăn đó.

Thuốc canxi sẽ rất an toàn nếu như bạn biết cách sử dụng chúng. Tuy nhiên, nếu không kết hợp với chỉ dẫn của bác sĩ rất có thể bạn sẽ gây nguy hiểm cho vật nuôi. Nếu cung cấp lượng canxi quá nhiều, các khoáng chất khác như magie, kẽm sẽ không được hấp thụ. Điều này không tốt chút nào. Không nên chỉ chú trọng tới một dưỡng chất mà bỏ qua các thành phần dinh dưỡng quan trọng khác.

Cần có chế độ vận động hàng ngày và cho tắm nắng thường xuyên. Khoảng 20 phút vào buổi sáng là rất quan trọng. Nếu không cho vận động và tắm nắng hàng ngày thì việc bổ sung canxi cho chó như trên là lãng phí. Không có hiệu quả.

Tác dụng phụ khi bổ sung thuốc canxi cho chó

Khi bổ sung canxi cho chó sẽ thấy chó đi tiểu ra nước vàng hoặc hơi đỏ.Nguyên nhân do khi vào cơ thể canxi gây nóng bên trong làm nước tiểu vàng. Đó là hiện tượng bình thường. Bạn có thể khắc phục hiện tượng này bằng cách: cho chó uống nhiều nước, bổ sung thêm vitamin C làm mát cơ thể hoặc cho ăn một số thực phẩm lợi tiểu.

Ngoài ra, bổ sung canxi quá mức có thể làm cho chú chó rơi vào tình trạng rối loạn phát triển xương hoặc làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận, mất cân bằng dinh dưỡng. Tác dụng phụ ngoài ý muốn có thể mang lại đó là: nôn mửa, đau bụng, suy thận…

Canxi là con dao 2 lưỡi. Dù nó tốt trong những giai đoạn cần thiết nhưng đôi khi nó lại phản tác dụng và gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc cho chú chó nhà bạn nếu sử dụng quá liều. Cho quá nhiều canxi sẽ làm chó bị chậm chạp, táo bón, nóng gan, hệ tiêu hoá hoạt động kém.Việc sử dụng canxi quá nhiều còn khiến chú chó shiba của bạn mất cảm giác thèm ăn, biếng ăn. Suy nhược về mặt dinh dưỡng. Những trường hợp nên bổ sung canxi chú chó Shiba Inu của bạn:

  • Chó còi, chậm lớn.
  • Chó đang nuôi con hoặc chó mới sinh sản mà bị bại liệt trước và sau khi sinh
  • Chó bị yếu chân.
  • Mất cân đối về dinh dưỡng, thiếu canxi…

Không nên dùng thuốc canxi nếu chó phát triển bình thường. Lưu ý là thể trạng mỗi con cũng khác nhau. Bạn nên dùng thức ăn tự nhiên chứa nhiều canxi là tốt nhất, hạn chế thuốc.

Trong quá trình phát triển của mình, ở mỗi giai đoạn khác nhau cún cưng sẽ phải bổ sung lượng canxi khác nhau. Chủ nhân cần hết sức lưu ý điều này. Không phải tất cả đều có lợi cho thú cưng nếu bạn không hiểu rõ bản chất của nó. Chó con, chó mang thai, chó mẹ sau sinh… đều cần hỗ trợ canxi từ bên ngoài.Liều lượng sử dụng sẽ dựa trên kết quả của các phân tích về sức khỏe.

Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi có ý định bổ sung canxi cho chú chó Shiba Inu của bạn.

Vân AnhXíu Xíu Kennel