Lịch sử và nguồn gốc của chó Shiba Inu

Nguồn gốc chó Shiba Inu

Shiba Inu có nguồn gốc từ Nhật Bản từ những năm 1500 trước Công nguyên. Shiba Inu đầu tiên được chính thức công nhận bởi Hiệp hội Bảo tồn Nhật Bản (NIPPO) vào năm 1932.

  • Trong chiến tranh thế giới thứ 2, giống chó này gần như bị tuyệt chủng do các cuộc ném bom và điều kiện khác nghiệt thời chiến. Sau chiến tranh, những người nguônngyêu mến giống chó này đã tìm kiếm những chú chó Shiba hiếm hoi còn sót lại ở các vùng quê hẻo lánh. Sau nhiều nỗ lực, cuối cùng giống chó Shiba đã được khôi phục và phát triển như ngày nay.
  • Một gia đình người Mỹ đã đưa giống chó này đến Hoa Kỳ năm 1954. Tuy vậy, rất ít tài liệu ghi chép lại và ít người biết về giống chó Shiba Inu Nhật. Mãi cho đến năm 1979, lứa chó Shiba đầu tiên được sinh tại Mỹ. Cũng rất lâu sau đó, năm 1993, Shiba Inu mới được công nhận trong hạng mục “khác” của Câu lạc bộ chó giống Mỹ. Và chỉ được công nhận chính thức vào nhóm “non-sporting” năm 1997.
  • Chó Shiba Inu ban đầu được lai tạo để săn chim, thú nhỏ & lơn rừng. Shiba Inu là một trong 6 giống chó bản địa của Nhật Bản gồm: Akita Inu (lớn), Shikoku, Kai, Hokkaido, Kishu (vừa) & Shiba Inu (size nhỏ). Chó Shiba có ngoại hình
  • giống như một con cáo hoặc thú nhồi bông với đôi tai vểnh, mắt híp & đuôi xoăn. Shiba được xem như giống chó nhỏ nhất & cổ xưa nhất trong 6 giống chó Spitz nguồn gốc Nhật Bản trên.
  • Những chú chó Shiba inu được biết đến nhiều tại Việt Nam vào năm 2016. Xíu Xíu Kennel là 1 trại nhân giống chó Shiba Inu chất lượng cao đầu tiên tại Việt Nam từ năm 2016. Chúng tôi sở hữu những con giống chất lượng hàng đầu có rất nhiều Champion cùng gia phả khủng với thành tích cao quí tại các Dog Show trên thế giới được nhập từ Nhật Bản,Hàn Quốc, Nga, Latvia, Belarus… và góp phần lớn trong việc đưa hình ảnh những chú chó Shiba Inu trở nên quen thuộc hơn tại Việt Nam.

Hiện tại, Xíu Xíu Kennel là trại nhân Shiba Inu sở hữu những con giống chất lượng số #1 Việt Nam được VKA và các CLB uy tín công nhận. Những bé Shiba Inu do Xíu Xíu Kennel nhân giống ra luôn là những chú chó chất lượng cao, giữ được sự thuần chủng tuyệt đối. Chúng tôi luôn cho ra đời những thế hệ Shiba Inu đẹp và thuần chủng nên có uy tín cao trong cộng đồng những người yêu chó trong và ngoài nước.

 Chó Shiba có tính cách táo bạo & năng động. Người Nhật dùng 3 từ để miêu tả giống chó này. Đó là: kaani-i (mạnh dạn), ryosei (tốt tính) & soboku (tỉnh táo). Những đặc điểm này tạo nên tính cách thú vị, sự thông minh & ý chí mạnh mẽ của Shiba Inu.

Do có nguồn gốc là chó săn nên Shiba Inu có tính cách rất mạnh mẽ. Đặc biệt là giữa chó đực với nhau. Chó Shiba Inu nên được xã hội hóa sớm, vì với bản năng săn mồi, chúng sẽ rượt đuổi mèo, gà & các vật nuôi khác nếu không được huấn luyện tốt.

Tên gọi Shiba Inu bắt nguồn từ đâu?

Shiba Inu là một giống chó nhỏ, nhanh nhẹn nên ban đầu chúng được phối giống để săn bắt. Shiba Inu là giống chó khỏe mạnh, dũng mãnh với bản năng săn mồi mạnh mẽ.
Tên Shiba Inu lần đầu tiên được sử dụng để xác định giống chó này vào những năm 1920. Trong tiếng Nhật, “Inu” có nghĩa là “con chó” nhưng cách dịch của từ “Shiba” lại có nhiều nghĩa khác nhau. Shiba có nghĩa là màu sắc của hoặc một loại cây cỏ hay còn có nghĩa là bụi cây, Shiba cũng có nghĩa là nhỏ.

Có thể hiểu rằng, những chú chó được đặt  tên Shiba Inu vì chúng được dùng để săn mồi trong các bụi cây hoặc do màu lông đặc trưng của Shiba Inu giống màu của các bụi cây vào mùa thu.

Cách gọi tên này đã khái quát được toàn bộ đặc điểm ngoại hình, tính cách, tập tính sinh sống của chú chó Shiba Inu .

Tại Việt Nam, bạn có thể dễ dàng tìm mua được chó Shiba Inu thuần chủng tại Xíu Xíu Kennel với giá từ 20 – 50 triệu đồng một bé. Chó Shiba Inu của chúng tôi bán ra được bảo hành sức khoẻ 30 ngày và cam kết thuần chủng 100 % với nguồn gen chất lượng số 1 Việt Nam.