Giai đoạn thay răng của chó Shiba Inu và những lưu ý khi chăm sóc chó thay răng

Chu kì thay răng của chó

Khi nói đến chu kì thay răng của chó, người ta nghĩ ngay đến việc thay răng sữa của chó con. Cũng như con người, chó con cũng phải thay răng sữa để có hàm răng hoàn thiện, chắc chắn.

Với chó Shiba Inu, khi mới sinh chúng chưa mọc đủ răng. Sau khoảng thời gian từ 3-8 tuần tuổi, chó con mọc đầy đủ 28 chiếc răng sữa. Khi chó bắt đầu 4 tháng tuổi, đây là khoảng thời gian chó bắt đầu thay răng. Trung bình độ tuổi thay răng sữa của chó từ 6-8 tháng tùy thuộc vào mỗi chú chó.

Việc thay răng và rụng răng là sinh lý bình thường của chó. Sau khi thay răng hoàn toàn, chúng sẽ có 42 chiếc răng đầy đủ. Đó được gọi là hàm răng vĩnh cửu của chó. Khi chó bị gãy hay bị sâu phải nhổ đi, những chiếc răng này không thể mọc lại nữa.

Cách chăm sóc khi chó thay răng

Đối với chú chó Shiba Inu, đây là điều kiện sinh lý tự nhiên. Cũng như con người, việc thay răng gây ra những khó chịu nhất định đối với bản thân chúng.

Kiến thức cơ bản khi chó thay răng mà bạn phải nắm rõ

Thông thường, trong thời kì thay răng, sức đề kháng của chó sẽ bị suy giảm. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của chúng. Chúng dễ dàng mắc các bệnh từ kí sinh trùng, virus, vi khuẩn nhiều hơn ở thời gian này. Bên cạnh đó, chúng cũng dễ dàng lây nhiễm bệnh từ môi trường.

Chính vì thế chúng ta phải đặc biệt chú ý đề phòng khống chế các stress bất lợi, cách yếu tố khách quan như thời tiết, vận chuyển,… Chúng ta cần bổ sung nhiều các loại vitamin và chú trọng việc tăng đề kháng nhiều hơn cho chó con vào giai đoạn này Việc phòng bệnh đầy đủ rất quan trọng cho chó Shiba Inu ở giai đoạn thay răng này.

Tẩy giun trước khi chúng thay răng

Bạn cũng nên tẩy sạch giun sán cho chó Shiba Inu mỗi tháng một lần trước khi chó thay răng.

Ngoài ra bạn cũng nên đưa ra những chế độ dinh dưỡng tăng cường bổ sung sức khỏe cho chúng. Bổ sung các thực phẩm giàu canxi cũng là cách hay được sử dụng.

Nếu trong quá trình thay răng gặp bất kì những bất thường nào, bạn nên đưa chó đến trung tâm y tế chăm sóc chó nuôi để kiểm tra và chữa trị.

Hy vọng những thông tin của Xíu Xíu Kennel sẽ có ích cho các bạn trong việc chăm sắc chú chó Shiba Inu của mình!